TRANG CHỦ
HOẠT ĐỘNG HÌNH ẢNH DỰ ÁN

CẢM NGHĨ

HỘI VIÊN  LIÊN LẠC
Tho Linh
     
Peom
            
Poem
                                                                                                                                 (2/28/11)
                     
                                              

Vài cảm nghĩ tiêu biểu của ký giả, đồng hương và các chiến hữu về tình huynh đệ chi binh và về dự án xây dựng Nghĩa trang Quân Cán Chính VNCH tại Hải Ngoại


“Nghĩa Trang Quân Cán ChínhVNCH”

“Là một bác sĩ quân y suốt thời quân ngũ ở đơn vị tác chiến, cận kề với những quân nhân bị thương vong, Bác sĩ Huỳnh văn Chỉnh rất thấm thía với nguyện vọng những chiến sĩ khi sống thì chiến đấu chung, khi chết muốn an nghĩ cùng những chiến hữu. Ngay như Cụ Trần văn Hương, từng làm Đô Trưởng, Thủ Tướng, Phó Tổng Thống và Tổng Thống VNCH, lúc đương thời cũng bày tỏ nguyện vọng muốn được an nghĩ ngàn thu với anh em cùng chiến tuyến khi công khai xin được làm Hạ sĩ Danh Dự để được an táng ở Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà. Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà ở nước nhà VN đang nằm trong tay CS, đã bị CS phá tán rất nhiều, hoang tàn, đổ nát

Người Pháp có câu, "La charité bien ordonneé commmence par soi- même" (Việc từ thiện xếp đặt đúng bắt đầu với mình). Phong tục VN thì con người sống có nhà, thác có mồ. Quân cán chính VNCH đã cùng nhau vì dân chiến đấu vì nước hy sinh ở nước nhà. Quân cán chính VNCH đã cùng tù đày CS. Quân cán chính VNCH đã cùng nhau tranh đấu liên tục cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN khi ra hải ngoại. Tại sao quân cán chính VNCH không được cùng an nghĩ ngàn thu với nhau?

Trích từ bài bình luận “Nghĩa Trang Quân Cán ChínhVNCH” của nhà báo Vi Anh, ngày 3/9/08- Vietbao.com

               

"Xin cho tôi một mộ phần, bên ngàn chiến hữu của tôi"
Trích từ bài hát “Người Di Tản Buồn” của Nhạc sĩ Nam Lộc.

"Chúng ta chiến đấu bên nhau, rồi sống tha hương bên nhau, rồi không còn gì sung sướng cho bằng chúng ta chết bên nhau."

Chiến hữu Nguyễn Ngọc Chiểu phát biểu trong chương trình Huynh Đệ Chi Binh với nhà văn Huy Phương Đài SBTN

Viếng
thăm
các niên trưởng

"Chúng tôi là các niên trưởng đã cũng tham chiến tại Quân Khu 2 rất vui khi gặp lại chiến hữu Phạm Hiền tại SanJose sau 33 năm xa cách" Cựu Tiểu Đoàn Trưởng 62BDQ Lê Thanh Phong phát biểu

"Thật là cảm động gặp lại niên trường Phan Văn Hải
đã cùng chiến đấu tại mặt trận KonTum "Quân Khu 2", đang dưỡng binh tại SanJose." Phạm Hiền kể lại.

 

Một Dự Án Có Giá Trị Lớn

 

“Trước hết cá nhân tôi xin hoàn toàn ủng hộ về tinh thần cũng như vật chất trong điều kiện khả năng khiêm tốn nhỏ nhoi nhưng tối đa của tôi để đóng góp vào dự án to lớn nầy. Nếu dự án được thành công, nó không những nói lên tình thương yêu của đồng bào ta đối với người chiến sĩ VNCH mà nó còn nhắc nhở con cháu của họ sau nầy không quên lãng lý tưởng cao cả của cha ông mình trong sự nghiệp chống chủ nghĩa CS độc tài để bảo vệ Miền Nam tự do. Hầu hết mọi người đã bỏ nước ra đi đều là nạn nhân của CS vì chính trị hay kinh tế nhưng dường như nhiều người ăn cháo đá bát phủi tay chùi miệng bây giờ quay lưng theo Cộng vì lợi ích cá nhân đáng khinh bỉ. Chúng ta đã mang ơn những người chiến sĩ VNCH đã bảo vệ chúng ta trong những năm sống tự do tại Miền Nam. Như cô Dương Nguyệt Ánh trong Asia "Lá Thư Từ Chiến Trường" nói chúng ta đã vay một món nợ của người chiến sĩ VNCH nên bằng cách nầy hay cách khác dù nhiều hay ít để trả họ dù chủ nợ không đòi. Dự án không ngoài mục đích ấy. Tôi trân trọng gởi đến Ban thực hiện dự án một lời chào thân thiết và có nhiều may mắn để thực thi chương trình.”

Jimmy Raleigh North Carolina
(Vietland.net)

 
                         SỐNG LÊ ĐẤT KHÁCH                  

                               CÙNG NHAU XÂY DỰNG NGHĨA TRANG

                               MỘT NƠI YÊN NGHỈ THẾ GIAN LÌA ĐỜI
                                               
                               MỘT LÒNG CHUNG SỨC AI ƠI
 
                               SỐNG LÊ ĐẤT KHÁCH ,THÁC CHÔN QUÊ NGƯỜI
 
                                                                    Chiến hTrnh Quang Chiếu kính bút (Canada)
   
 Is This A Prison for Ghosts?

http://www.rfa.org/english/features/blogs/vietnamblog/blog4_vietnam_southerland-20050715.html/685_cemetary2_150.jpg
Outside an old cemetery for the South Vietnamese war dead,
a sign warns visitors not to take pictures. (rfa.org)

“A short distance away to the north of the highway, we find the old South Vietnamese national military  cemetery, called the Bien Hoa cemetery. At one time, this was the largest cemetery in southern Vietnam. Now it is surrounded by a high cinderblock wall topped by rolls of barbed wire and overseen by watchtowers. A sign warns visitors not to take pictures. Even a nearby hillside temple, where one might normally begin a paying of respects, is off limits.
Next to the cemetery we see what looks like a few hundred new Vietnamese army recruits doing laundry and planting vegetables. Why are so many troops needed at such a spot? Why does the cemetery look like an armed camp?

“These young soldiers based at the cemetery—born after the end of the Vietnam War—can no longer be threatened by the South Vietnamese “reactionaries” who lie by the thousands in the ground here. These dead South Vietnamese soldiers, called “puppets” by the Communist Party, are given no recognition in official histories or museums.

Through gaps in the cinder block wall, we see that some of the graves are surrounded by tall weeds. A videotape reaching Vietnamese in the United States more than a year ago showed some gravestones to be damaged. Parts of the cemetery appear to have been vandalized.

Why was this allowed to happen? Why the high walls and watchtowers? What does the government fear?

Is this a prison for ghosts? “

Maggy Sterner (Vietnam Diary 4: Honoring the Dead) - 15/7/2005The South Vietnamese Army cemetery at Bien Hoa, where 20,000 are buried

BIEN HOA, Vietnam (CNN) -- The weeping heavens of the monsoon turns the paths between headstones into brown rivers. That is the only sign of mourning at this Vietnamese graveyard. The untended graves nearly obscured by long grass; black moss encroaching on the names of the dead.

This was the cemetery of the army of South Vietnam.

By CNN Richard Blystone (Survivors of old Vietnam remember a past fast forgotten)

THƯ TỪ GỞI VỀ
RVN Veteran Cemetery
P.O.Box 1497 Anaheim, Ca 92815
Copyright © 2009 Uỷ Ban Vận Động Xây Dựng Nghĩa Trang
Quân Cán Chính VNCH